Bật mí cách nấu xôi vị đẹp mắt cho ngày đầu tháng thêm thanh tịnh

8/29/2017 11:23:46 AM - Lượt xem: 862
Xôi vị đã trở nên quá quen thuộc và hấp dẫn với mỗi người. Không những đây là món xôi thơm ngon mà màu sắc bắt mắt, hương thơm ngào ngạt khiến ai cũng nao lòng. Vậy bạn hay cùng khám phá xem cách nấu xôi vị dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu xôi vị gồm:

Gạo nếp: 500g
Dừa nạo sợi: 150g
Đường: 200g
Mè đã rang chín: 50g
Lá dứa: vài lá
Bột tai vị: 3 muỗng canh

Cách làm nấu xôi vị như sau:

Bước 1:
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm.
- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn với 1 ít nước rồi cho vào ngâm với gạo nếp 2 tiếng cho gạo ngấm màu xanh. 
– Dừa nạo cho vào máy xay xay với nước rồi vắt lấy nước cốt.
– Xoa một lớp dầu mỏng vào khay vuông đựng xôi hoặc lót một lớp nilon mỏng cho xôi không bị dính.
Gạo được ngâm với lá dứa
Gạo được ngâm với lá dứa
Bước 2: Cho gạo nếp vào nồi hong cho đến khi chín gạo và gạo nở mềm.
Bước 3: Cho nước cốt dừa vào hong tiếp 10 phút cho xôi ráo nước.
Bước 4: cho xôi ra chảo rồi cho tai vị vào trộn đều với xôi và đường.
Bắc chảo lên bếp đun, để lửa nhỏ, đảo lên, đun cho đến khi nước đường cạn, xôi ráo và dẻo.
Xôi đã chín mềm và dẻo
Xôi đã chín mềm và dẻo
Bước 5: Lót một lớp mè xuống đáy khay đã chuẩn bị rồi cho xôi vào dàn đều rồi nén phẳng xuống, rải thêm một lớp mè lên trên.
Sau khi đã nén chặt, bạn lật ngược khay lại rồi lấy khối xôi ra cắt miếng.
Thành phẩm món xôi vị
Thành phẩm món xôi vị
Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước nấu món xôi vị ngon chuẩn vị rồi đấy. Thưởng thức món xôi vị bạn sẽ  cảm nhận được vị thơm mềm của gạo nếp, vị béo ngậy của dừa nạo màu sắc bắt mắt khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Đây hẳn là món ăn chay  hàng ngày của gia đình bạn đấy. Bạn nhớ học cách nấu ăn ngon  này cho gia đình mình thưởng thức ngay thôi nào? Chúc bạn thành công.
Nguồn: Sưu tầm và tham khảo