Hướng dẫn cách làm nem chay giòn thơm cho ngày mồng một thanh tịnh

9/20/2017 9:42:40 AM - Lượt xem: 869
Nem chay không chỉ là món ăn ngon, không ngán mà cũng rất giàu dinh dưỡng. Với cách làm món nem chay dưới đây sẽ khiến bạn và gia đình bất ngờ đấy. Cùng vào bếp trổ tài làm món nem chay ngay thôi nào?

Nguyên liệu làm nem chay gồm:

- 1/2 cốc (65gr) nấm hương - thái mỏng
- 1 muỗng canh tỏi - băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê gừng - băm nhỏ
- 1/2 cốc (65gr) hành lá – xắt mỏng
- 1 cốc (130gr) ớt chuông đỏ - xắt mỏng (có thể bỏ qua)
- 3/4 cốc (100gr) cà rốt, thái chỉ
- 1 cốc (130gr) hành tây – xắt mỏng
- 4 cốc (500gr) bắp cải - thái nhỏ
- 50gr miến – ngâm mềm, cắt nhỏ
- 2 bìa đậu phụ – cắt thành khối vuông nhỏ
- 1/3 cốc (80ml) dầu thực vật để xào rau
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay
- 2 muỗng canh nước tương (xì dầu)
- 2 muỗng canh bột năng (hoặc tinh bột ngô)
- 1 gói bánh đa nem
- Dầu thực vật đủ để rán ngập nem
- Chảo sâu lòng hoặc xoong nhỏ

Cách làm nem chay như sau:

Bước 1:
Chuẩn bị các loại rau củ. Bạn có thể thêm giá đỗ, măng tươi, khoai môn, củ năng (mã thầy),... tùy sở thích.
Sơ chế các loại nguyên liệu làm nem chay
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, làm nóng chảo ở lửa vừa (nhiệt độ trung bình 150-200°C ), cho những loại rau cần nhiều thời gian để chín (như cà rốt, ớt chuông) vào chảo trước, xào trong khoảng vài phút.
Bước 3:
Cho nốt các loại rau nhanh chín còn lại, như cải bắp và hành lá, cùng miến và đậu phụ vào và đảo qua cho đều. Trong khi đợi rau chín, trộn đều nước tương (xì dầu) với bột năng. Đổ hỗn hợp này vào chảo rau xào, nêm hạt tiêu và xào thêm khoảng 30 giây. Bột năng sẽ giúp làm sánh nước rau xào.  
Bước 4:
Lấy bánh đa nem ra, nếu bánh đa nem quá khô giòn, nên nhúng sơ qua nước cho bánh ẩm và dễ cuốn. Đặt bánh đa lên bề mặt phẳng, thêm khoảng 1/4 cốc (30gr) nhân rau xào vừa sơ chế vào góc dưới cùng của bánh đa.
Bước 5:
Gập bánh đa lại bao lấy nhân. Gập 2 mép bánh đa vào trong, chú ý để phần trên và dưới của bánh đa được đều nhau, đồng thời  nhân nem không bị lọt ra ngoài.
Công đoạn cuốn nem chay
Công đoạn cuốn nem chay
Bước 6:
Cuốn nem đến hết. Đặt sang bên cạnh và làm tiếp những cái nem còn lại cho tới khi hết nhân. Để nem vào ngăn đá tủ lạnh, bắc chảo sâu hoặc xoong nhỏ lên bếp, cho dầu vào và chờ nóng già (400°C)
Bước 7:
Khi dầu đã đủ nóng, đặt nem vào chảo và rán tới khi nem có màu vàng ruộm đẹp mắt.
Bước 8:
Đặt nem trên giấy ăn thấm dầu và tặp lại với những cái còn lại. Bạn cũng có thể cất lại một ít trong tủ lạnh để chế biến và dùng sau. Chú ý bọc nem thật cẩn thận.
Nem được chiên xong và cho vào giấy thấm dầu
Nem được chiên xong và cho vào giấy thấm dầu
Bước 9:
Nếu có lò nướng, bạn có thể giữ nóng nem đã chín bằng cách để vào lò ở nhiệt độ thấp trong lúc rán những cái còn lại. Thưởng thức ngay khi còn nóng cùng nước chấm nem chua ngọt.
Thành phẩm nem chay giòn rụm và bắt mắt
Thành phẩm nem chay giòn rụm và bắt mắt
Như vậy là bạn đã có món ăn chay giòn ngọt hấp dẫn cho cả nhà mình thưởng thức rồi. Bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình bạn hoặc là món ngon cuối tuần đều rất phù hợp đấy. Chúc bạn thành công
Nguồn: Sưu tầm và tham khảo