Tuyệt chiêu nấu xôi bắp đậu xanh ngon khó cưỡng tại nhà

8/17/2017 10:47:42 AM - Lượt xem: 1114
Xôi bắp đậu xanh là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người. Hương vị độc đáo cùng vị thơm bùi của bắp và đậu xanh khiến nhiều người bị mê hoặc. Để có một món xôi ngon chuẩn vị thì cần phải rất khéo léo. Bạn hãy theo dõi cách nấu xôi bắp đậu xanh dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh gồm:

  • 350g gạo nếp ngon
  • 3-4 trái bắp luộc, tách hạt, rửa sạch (nếu đã để ngăn đá như mình thì khi nào dùng, cho bắp vào nồi, thêm chút nước & muối rồi luộc bắp lên cho nóng & mềm, để ráo là có thể dùng được)
  • Muối
  • 200g đậu xanh cà, vo sạch rồi ngâm nở mềm
  • Hành phi
  • Dầu hành phi
  • Đường cát trắng

Cách nấu món xôi bắp đâu xanh như sau:

Bước 1:  Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khỏang 1h rồi vớt ra để ráo (vì mình nấu vội nên ngâm nước ấm cho nhanh. Nếu có thời gian thì ngâm nước lạnh khỏang 2-3h là được). Xóc gạo với chút muối để xôi có vị đậm đà.
Gạo nếp được vo sạch và xóc muối
Gạo nếp được vo sạch và xóc muối
Bước 2: Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước & nấu chín như nấu cơm (lượng nước nấu gạo nếp bao giờ cũng ít hơn gạo tẻ nhé. Ngòai ra cũng còn tuỳ lọai nếp nữa).
Bước 3: Đậu xanh ngâm nở mềm, vo lại cho sạch rồi để ráo. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng chút muối, nấu đậu như nấu cơm (nhưng ít nước thôi, lượng nước chỉ vừa ngập mặt đậu) cho chín mềm. Khi đậu chín thì dùng 1 cái muỗng to, đánh nhuyễn đậu (có thể dùng chày để giã cũng được, miễn là đậu nhuyễn thì thôi)
Vo đậu thành từng nắm tròn to nhỏ tùy thích. Để nguội. 
Đậu xanh được tán nhuyễn và nắm tròn
Đậu xanh được tán nhuyễn và nắm tròn
Bước 4:
- Khi xôi đã cạn nước thì mở nắp nồi ra, cho bắp luộc lên trên để “ghế”. Đậy nắp nồi lại, khỏang 20′ sau là đã có xôi bắp nóng hổi để măm.
– Sau 20′, dùng đũa xới đều nồi xôi để xôi & bắp quyện vào nhau.
Bước 5:  Xới xôi ra đĩa. Dùng dao thật bén cắt đậu xanh thành từng lát mỏng rải lên trên xôi. Rưới thêm ít dầu hành (dầu phi hành còn dư) rồi rắc thêm chút đường, hành phi.
Thành phẩm món xôi bắp đậu xanh
Như vậy là bạn đã có món xôi ngon cho gia đình mình thưởng thức rồi. Vị thơm mềm của hạt gào cùng vị bùi bùi của ngô và đậu xanh cùng vị giòn tan thơm ngậy của hành phi khiến món  xôi ngon hoàn hảo hơn. Đây hẳn là món ăn ngon cho bé vào mỗi sáng hoặc làm món ăn ngon cuối tuần đều được nhé. Bạn nhớ học và làm ngay cho gia đình mình thưởng thức ngay thôi nào?
Nguồn: Sưu tầm và tham khảo