Bữa sáng độc đáo của trẻ em trên thế giới

Bữa sáng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, bữa sáng của trẻ lại có sự đa dạng khác nhau.

Nhật Bản: Dù là quốc gia châu Á, bữa sáng của các bé ở Nhật được đánh giá là sự kết hợp hài hòa giữa cả ẩm thực phương Tây và phương Đông. Một bữa sáng phổ biến cho trẻ ở đất nước mặt trời mọc là ớt xanh xào với cá khô, nước tương, hạt vừng; trứng sống trộn với nước tương ăn kèm cơm nóng; kinpira – củ sen, rễ cây ngưu bàng xào cà rốt và dầu hạt mè; súp miso và sữa tươi. Tráng miệng gồm nho và lê.

Trung Quốc: Nhiều trẻ em Trung Quốc bắt đầu ngày mới bằng một bát cháo ấm. Để có một bát cháo ngon và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, bố mẹ sẽ dùng nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng, rau, hành, thịt, xá xíu, củ cải muối…

Philippines: Bữa ăn sáng của trẻ ở nước này thường được bắt đầu vào khoảng 7h- 7h30. Bố mẹ Philippines coi trọng bữa sáng dành cho trẻ nên họ chuẩn bị rất chu đáo. Thông thường một bữa sáng của trẻ có cơm chiên tỏi, cá xông khói, trứng, thịt bò, thịt xông khói, hotdog, trái cây theo mùa, hoặc bánh mì tươi. Sau khi dùng xong bữa sáng, trẻ sẽ được uống một cốc cacao nóng hoặc trà.

Thổ Nhĩ Kỳ: Bữa sáng của trẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ thường là bánh mì nâu. Nó cũng được ăn kèm với rất nhiều món khác như ô liu xanh và đen, mứt nutella, trứng luộc, bơ ngâm mật ong, mứt dâu và pho mát.

Brazil: Một bữa sáng điển hình được trẻ em ở Brazil yêu thích là ngũ cốc, bánh ngô, bánh chuối và bisnaguinha – loại bánh mì trắng phổ biến ở Brazil. Các món bánh thường ăn kèm với loại phô mai kem gọi là requeijão.

Hà Lan: Một ly sữa kèm bánh mì và bơ là thực đơn bữa sáng phổ biến cho trẻ em ở Hà Lan. Thông thường món bánh mì sẽ kết hợp với vụn chocolate, vani hoặc trái cây cắt nhỏ. Họ thường gọi những lát bánh mì phủ chocolate độc đáo này là “hagelslag”.

Iceland: Bữa sáng của các nhóc tỳ ở Iceland bắt đầu bằng món cháo bột yến mạch hafragrautur. Loại cháo này thường kết hợp bột yến mạch cùng sữa, đường nâu, siro, bơ, trái cây và sữa chua.

Ấn Độ: Ở mỗi vùng khác nhau trẻ lại có một bữa sáng độc đáo và riêng biệt. Trẻ em ở miền Nam quốc gia này thường ăn cơm và bánh làm từ đậu lăng hoặc một bát cháo cay gọi là umpa. Trong khi đó, ở miền Bắc, trẻ thường ăn khrichi, món ăn được làm từ đậu lăng, gạo và các loại gia vị.

Nam Phi: Theo truyền thống, bữa sáng của trẻ em ở Nam Phi là món pap nóng hổi được làm từ bột ngô đặc ăn kèm với sữa và đường. Tại các thành phố đông dân, ngũ cốc hoặc bánh mì nướng với trà cũng mang đến cho trẻ một buổi sáng tràn đầy năng lượng.

Đức: Tại Đức, trẻ thường được ăn sáng vào khoảng 8h sáng. Bữa sáng của trẻ có thể là các món ăn như mứt, mật ong hoặc phô mai, trứng luộc, thịt, cà chua và dưa chuột. Trẻ em sống ở Bavaria thường có một bữa ăn sáng thứ hai lúc 10h30 với bánh mì kẹp thịt, phô mai, trái cây. Mục đích của bữa ăn này là giúp trẻ có đủ chất dinh dưỡng trong suốt cả ngày thông qua các bữa ăn nhỏ, thường xuyên.

Việt Nam: Ở Việt Nam, cuộc sống bận rộn thường khiến các bà mẹ có rất ít thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Nếu trẻ lạm dụng đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên, rán, bánh mì kẹp thịt, trong bữa sáng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe… Các thực phẩm này thường chứa hàm lượng chất béo khá cao, có thể làm hao hụt năng lượng của trẻ. Do lượng chất béo cao, chất xơ thấp, chúng rất khó tiêu hóa. Điều này làm chậm lại tốc độ hoạt động của các dưỡng chất thúc đẩy năng lượng trong cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm này khiến dạ dày của bé khó chịu, mất tập trung trong sinh hoạt, học tập.

Ngoài ra, ở Việt Nam, các mẹ cũng thường dự trữ bánh ngọt, bánh quy trong nhà khi không kịp nấu bữa sáng cho con. Điều này không tốt cho sức khỏe của bé. Hầu hết đồ ăn sẵn đều khô trong khi buổi sáng ngủ dậy cơ thể trẻ thường bị mất nước. Ăn đồ ăn khô sẽ không có lợi cho tiêu hóa và ảnh hưởng sự hấp thụ dinh dưỡng.

Source Zing News

Leave A Reply

Your email address will not be published.