Quán bar Nhật treo biển cấm khách người Nhật gây tranh cãi

Vansan II, một quán bar Nhật Bản ở Auckland (New Zealand), đang nhận phải nhiều ý kiến phản đối với tấm biển hiệu có dòng chữ “cấm khách Nhật Bản”.

Trên biển báo màu đỏ đặt bên ngoài cửa, quán ăn này ghi rõ chỉ tiếp những người “dễ bị đau tim, bơi đến đảo Rangitoto (New Zealand), tin người hành tinh, ma cà rồng và linh hồn là có thật, khoái ăn ramen hơn mì udon, sụt cân vì tiêu chảy, thích nuôi vẹt hơn chó mèo”.

Ở dòng cuối cùng, quán bar này nhấn mạnh “không tiếp khách Nhật Bản”.

Quan bar Nhat treo bien cam khach nguoi Nhat gay tranh cai hinh anh 1
Tấm bảng bị chỉ trích thiếu tôn trọng khách hàng của quán Vansan II.

Shin Ito, chủ quán Vansan II, cho biết mọi thứ đơn giản chỉ là trò đùa từ người chủ trước khi quán được xây dựng theo phong cách “bệnh viện kinh dị”.

“Dòng chữ đó chẳng nói lên điều gì cả. Khách hàng lúc này của quán tôi đa số là người Nhật Bản”, ông trả lời phỏng vấn.

Ito tiếp quản quán bar Vansan II từ người chủ cũ hồi tháng 10 năm ngoái và đã thay đổi phong cách trước kia sang kiểu Nhật Bản. Những nhân viên nữ trong quán đều phải mặc kimono khi làm việc. Họ chủ yếu mua vui cho khách bằng việc hát karaoke cùng và tiếp đồ uống.

Chia sẻ trên The New Zealand Herald, một phụ nữ 29 tuổi, người Nhật Bản nói rằng cô cảm thấy rất phẫn nộ và như bị sỉ nhục khi nhìn thấy dòng chữ đó. Tuy nhiên, người này cũng lập luận đây hoàn toàn có thể là trò chơi khăm để chế giễu quy định “chỉ dành cho khách Nhật, không tiếp khách ngoại quốc” của một số quán ở Nhật Bản.

“Tôi có nghe nhân viên quán nói đây chỉ là một trò đùa. Trên tư cách là một người Nhật Bản, tôi có thể hiểu được lý do bởi một số nơi tại quê hương tôi cũng như vậy. Tuy nhiên, bạn không thể lấy hai cái sai cộng vào thành một cái đúng”, cô trả lời.

Quan bar Nhat treo bien cam khach nguoi Nhat gay tranh cai hinh anh 2
Quán bar Nhật Bản gây tranh cãi khi cấm khách Nhật Bản.

Phát ngôn viên từ Ủy ban Nhân quyền lên án hành động của quán Vansan II. Trả lời tờ Herald, người này cho biết theo đạo luật Nhân quyền, mọi hành vi phân biệt dựa trên sắc tộc từ cách doanh nghiệp, tổ chức cung cấp hàng hóa, dịch vụ đều bị xem là bất hợp pháp.

“Chúng tôi mong các doanh nghiệp, tổ chức đối xử thân thiện với mọi khách hàng của mình. Trong những trường hợp như này, chúng tôi có thể đánh giá khiếu nại và tìm một giải pháp hợp lý”, phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền chia sẻ.

Chủ quán, Ito, nói rằng ông sẽ sớm gỡ bỏ tấm biển gây hiểu nhầm cho khách hàng.

Source Zing News

Leave A Reply

Your email address will not be published.